‘Oshi no Ko’! ความจริงเบื้องหลังวงการไอดอล ที่ถูกเปิดโปง

Oshi no ko

การ์ตูนเรื่อง Oshi no Ko ถ่ายถอดเรื่องราวของอุตสาหกรรมไอดอลในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่ครองใจแฟนๆ อ่านการ์ตูนออนไลน์มังงะ นับล้านทั่วโลก กลุ่มไอดอลเป็นที่รู้จักจากเพลงที่ติดหู การแสดงที่น่าสนใจ และภาพลักษณ์ที่ดี แต่เบื้องหลังและความจริงนั้นมืดมนกว่านั้นมาก ตั้งแต่กฎที่เข้มงวดและระเบียบการฝึกฝนที่เข้มข้น ไปจนถึงการแสวงหาผลประโยชน์และการบงการโดยผู้จัดการ อุตสาหกรรมไอดอลเป็นโลกที่ซับซ้อนและเป็นปริศนาที่มีคนนอกเพียงไม่กี่คนที่จะรู้และเข้าใจ นี่คือที่มาของการ์ตูนเรื่อง ‘Oshi no Ko’ เขียนและวาดภาพโดย Aka Akasaka และ Mengo Yokoyari ‘Oshi no Ko’ เป็นเรื่องราวที่ดึงดูดใจซึ่งนำเสนอให้เห็นความเป็นจริงอันโหดร้ายของอุตสาหกรรมไอดอล มังงะเรื่องนี้ติดตามการเดินทางของไอดอลสาว 2 คน มิยุและนางิสะ ในขณะที่พวกเขาท่องไปในโลกแห่งธุรกิจการแสดงที่โหดร้าย แข่งขันกันเองเพื่อชิงตำแหน่ง “Top Idol” ระหว่างทาง พวกเขาค้นพบความลับดำมืดและพันธมิตรที่คาดไม่ถึงซึ่งคุกคามทุกสิ่งที่พวกเขาคิดว่ารู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้

ยินดีต้อนรับสู่โลกของ Oshi no Ko

‘Oshi no Ko’ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวสองคนที่มีความฝันที่จะเป็นไอดอลชั้นนำของญี่ปุ่น มิยุเป็นลูกสาวของอดีตไอดอลชื่อดังซึ่งถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งเนื่องจากเรื่องอื้อฉาว ส่วนนางิสะเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์ซึ่งมาจากครอบครัวที่ร่ำรวย สองสาวต้องเผชิญหน้ากันในการแข่งขันที่ดุเดือดเพื่อชิงตำแหน่ง “Top Idol” แต่เมื่อพวกเขาได้รู้จักกันมากขึ้น พวกเธอก็ได้รู้ว่าพวกเธอมีอะไรที่เหมือนกันมากกว่าที่คิด  เรื่องราวของ มังงะเกิดขึ้นในโลกที่คล้ายกับโลกของเรา แต่มีความแตกต่างที่สำคัญเล็กน้อย ในโลกนี้ ไอดอลเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่ได้รับความรักจากแฟน ๆ นับล้านและมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรมสมัยนิยม อุตสาหกรรมไอดอลถูกควบคุมโดยหน่วยงานที่มีความสามารถที่มีอำนาจซึ่งจัดการและส่งเสริมไอดอล แต่เบื้องหลังมีข้อตกลงที่คลุมเครือและผู้มีอิทธิพลที่ทำให้อุตสาหกรรมดำเนินต่อไป

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ ‘Oshi no Ko’ น่าสนใจคือการใส่ใจในรายละเอียดเมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมไอดอล มังงะนำเสนอ ความแตกต่างจาก มังงะเกาหลี แปลไทย อุตสาหกรรมนี้ว่าเป็นธุรกิจที่มุ่งร้าย ซึ่งความสำเร็จไม่ได้ถูกกำหนดโดยความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่ยังพิจารณาจากรูปลักษณ์ บุคลิกภาพ และการแสดง ตัวละครต้องผ่านการฝึกฝนอย่างทรหดและต้องปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับที่เข้มงวดซึ่งกำหนดโดยหน่วยงาน พวกเขายังถูกจับตามองอย่างต่อเนื่องจากสื่อและแฟนๆ ด้วยความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็อาจทำลายอาชีพการงานของพวกเขาได้

ดำดิ่งสู่ด้านมืดของวงการไอดอลไปกับ Oshi No ko

ในขณะที่วงการไอดอลมักจะถูกมองว่าเป็นโลกที่มีเสน่ห์และน่าตื่นเต้น ‘Oshi no Ko’ ได้เปิดม่านเพื่อเผยให้เห็นด้านมืดของธุรกิจ หนึ่งในประเด็นหลักของมังงะคือแนวคิดที่ว่าความสำเร็จในอุตสาหกรรมไอดอลนั้นมาพร้อมกับราคาที่สูงลิ่ว ตัวละครต่างๆ อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างต่อเนื่องในการแสดงและรักษาภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ และบ่อยครั้งพวกเขาต้องเสียสละชีวิตส่วนตัวและแม้กระทั่งความสุขของตัวเองเพื่อให้ประสบความสำเร็จ

การจัดการและการแสวงประโยชน์ยังเป็นประเด็นหลักใน ‘Oshi no Ko’ มังงะเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าต้นสังกัดของไอดอลมักจะควบคุมทุกแง่มุมในชีวิตของไอดอล ตั้งแต่การรับประทานอาหาร รูปลักษณ์ภายนอก ไปจนถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวของพวกเขา ตัวละครถูกควบคุมและกดดันอยู่ตลอดเวลาให้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประสบความสำเร็จ แม้ว่านั่นจะหมายถึงการลดคุณค่าของตัวเองลงก็ตาม

หนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดคือเรื่องราวเบื้องหลังของมิยุ แม่ของเธอซึ่งเป็นไอดอลด้วยถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งเนื่องจากข่าวอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับผู้จัดการของเธอ มิยุถูกหลอกหลอนด้วยเรื่องอื้อฉาวนี้และกลัวว่าเธอจะไม่สามารถหนีจากเงาของแม่ได้ พ่อของเธอซึ่งเป็นผู้จัดการของเธอรับบทเป็นนักธุรกิจผู้โหดเหี้ยมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกสาวของเขาประสบความสำเร็จ แม้ว่านั่นจะหมายถึงการเอาเปรียบเธอและทำให้เธอตกอยู่ในอันตรายก็ตาม

ตัวละครที่น่าสนใจใน Oshi no Ko

มิยุ ชิโนฮาระ

ตัวเอกของมังงะ มิยุเป็นไอดอลวัยรุ่นที่มุ่งมั่นที่จะเป็นไอดอลอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น เธอมีแรงผลักดันและทำงานหนัก แต่เธอก็ต่อสู้กับความวิตกกังวลและความสงสัยในตัวเองเช่นกัน ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างเธอกับพ่อและผู้จัดการเป็นประเด็นหลักของมังงะเรื่องนี้

ไอ อามาโนะ

เพื่อนร่วมวงการไอดอลและเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมิยู ไอเป็นคนชอบเข้าสังคมและร่าเริง แต่ก็มีการแข่งขันที่ดุเดือดเช่นกัน เธอมักจะขัดแย้งกับ มิยุในเรื่องอันดับ แต่ทั้งสองสาวก็ห่วงใยซึ่งกันและกันอย่างสุดซึ้ง

ชิน ชิโนฮาระ

พ่อและผู้จัดการของ มิยุ ชินเป็นนักธุรกิจที่ฉลาดหลักแหลมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกสาวของเขาประสบความสำเร็จ เขามักถูกมองว่าเป็นคนบงการและควบคุม และความสัมพันธ์ของเขากับมิยุก็ตึงเครียดตามไปด้วย

โชตะ มิซูชิมะ

ช่างภาพที่เข้ามาพัวพันกับมิยุในเชิงชู้สาว โชตะเป็นคนใจดีและอ่อนโยนในชีวิตของมิยุ อย่างไรก็ตาม อดีตและความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนของเขากับอดีตแฟนสาวซึ่งเป็นไอดอลเช่นกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาเต็มไปด้วยความตึงเครียด

กระแสตอบรับของ ‘Oshi no Ko’

ผลกระทบของมังงะได้ขยายออกไปนอกโลกของมังงะ โดยคนในวงการและแฟนๆ บางคนชี้ว่าเรื่องนี้เป็นการปลุกให้วงการไอดอลตื่นตัว ‘Oshi no Ko’ ได้จุดประกายประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อไอดอลและความต้องการความโปร่งใสและความรับผิดชอบที่มากขึ้นในอุตสาหกรรม บางคนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปในอุตสาหกรรมไอดอลเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งถูกนำเสนอในมังงะ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2020 ‘Oshi no Ko’ ได้กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกมังงะ ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชม Aka Akasaka และ Mengo Yokoyari ผู้สร้างทั้งสองได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย Aka Akasaka ได้รับรางวัล Kodansha Manga Award อันทรงเกียรติจาก ‘Oshi no Ko’ ในปี 2021

Oshi no Ko พลังของมังงะกับที่ช่วยผลักดันประเด็นทางสังคม

ในที่สุด ‘Oshi no Ko’ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของมังงะในการจัดการกับประเด็นทางสังคมที่สำคัญและจุดประกายปัญหาทางสังคมซึ่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมมังงะและไอดอล ที่ไม่ได้พูดเกินจริง และแน่นอนว่าจะสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านไปอีกหลายปี ‘Oshi no Ko’ เป็นการ์ตูนที่ท้าทายความคาดหวังและท้าทายให้ผู้อ่านคิดวิเคราะห์เกี่ยวกับวงการไอดอล ผ่านตัวละครที่ซับซ้อน โครงเรื่องซับซ้อน และบทวิจารณ์ที่สะเทือนใจ มังงะเรื่องนี้ได้เปิดเผยความจริงที่มักถูกซ่อนไว้ของอุตสาหกรรมนี้ ตลอดจนต้นทุนของชื่อเสียงและความสำเร็จ ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนมังงะหรือไม่ก็ตาม ‘Oshi no Ko’ เป็นเรื่องที่ต้องอ่านสำหรับใครก็ตามที่สนใจด้านมืดของวงการบันเทิงและชื่อเสียงของมนุษย์ เป็นเรื่องราวที่ทรงพลังและสะเทือนใจซึ่งจะอยู่กับคุณไปอีกนานหลังจากที่คุณอ่านจนถึงหน้าสุดท้าย ไม่แพ้ My Broken Mariko เลยทีเดียว